Cây trà xanh cổ thụ

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Tây Bắc Việt Nam là một trong những nơi sản sinh ra những cây trà xanh cổ thụ của thế giới. Vậy cây trà xanh cổ thụ có gì đặc biệt? Tìm hiểu một số thông tin hữu ích để biết nhiều hơn về cây trà xanh cổ thụ hiện nay ở Việt Nam và toàn thế giới. Nguồn gốc của cây trà cổ thụ Cây trà cổ thụ có tên khoa

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Tây Bắc Việt Nam là một trong những nơi sản sinh ra những cây trà xanh cổ thụ của thế giới. Vậy cây trà xanh cổ thụ có gì đặc biệt?

Tìm hiểu một số thông tin hữu ích để biết nhiều hơn về cây trà xanh cổ thụ hiện nay ở Việt Nam và toàn thế giới.

  1. Nguồn gốc của cây trà cổ thụ

Cây trà cổ thụ có tên khoa học là Camellia taliensis (người miến Bắc hay gọi là Cây chè tuyết hoặc cũng có thể gọi là cây chè shan tuyết, đây là giống cây trà xanh mọc hoang từ nghìn năm trước ở vùng núi phía Bắc nước ta. Bởi vì là loại cây lâu năm nên được mọi người gọi là cây trà xanh cổ thụ, cái tên toát lên sự lâu năm, sống mãi với không gian, thời gian mà nó gắn bó với biết bao thế hệ con người Việt.

Một số người nghiên cứu về cây trà xanh cổ thụ cho rằng:

“Những cây trà xanh cổ thụ là một loại cây đặc trưng của vùng núi Tây Bắc thiêng liêng, cái nôi của loài trà. Sở dĩ chúng mọc trên vùng cao hàng nghìn mét, khí hậu biến thiên mạnh mẽ (tức là nóng thì cực nóng mà lạnh thì vô cùng lạnh) cho nên trời đã ban cho chúng một lớp lông màu trắng nhìn như tuyết phủ, ngoài tên gọi cây trà xanh cổ thụ, người dân gọi nó là cây trà shan tuyết cổ thụ”.

Cây trà xanh cổ thụ thường mọc ở độ cao trên 1400m, một số nơi trên 2500m so với mực nước biển đó là tỉnh Hà Giang, Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang và một số tỉnh khác, nơi tọa lạt của những gốc cây trà xanh cổ thụ lâu đời.

Cây trà xanh cổ thụ

  1. Cây trà xanh cổ thụ có gì đặc biệt?

Cây trà xanh cổ thụ khác biệt với những loại cây trà thông thường bởi những đặc điểm sau:

  • Môi trường sống cây trà xanh cổ thụ:

Chắc chắn một điều rằng nói về cây trà xanh cổ thụ là mọc độ cao, to và sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệt thì không loại cây trà xanh nào có thể sánh được với cây trà xanh cổ thụ.

  • Độ lớn của cây trà xanh cổ thụ:

Gốc cây trà xanh cổ thụ là bộ phận to nhất, tùy vào tuổi của nó mà độ to cũng cứ thế mà lớn dần theo thời gian. Có những cây trà xanh cổ thụ có gốc từ 300 năm tuổi – 500 năm tuổi, thậm chí có những gốc gần 1 thiên niên kỹ (tức 1000 năm tuổi).

Đường kính của cây trà xanh cổ thụ  to hơn một vòng tay người trưởng thành, đối với những gốc lâu đời, thân cây trà xanh cổ thụ có thể to đến mức 3 vòng tay người trưởng thành ôm mới xuể.

  • Chiều cao của cây trà xanh cổ thụ:

Trung bình cây trà xanh cổ thụ cao khoảng 5m, những cây to thường cao trên 10m. Đây cũng là lý do tại sao người dân nơi đây lại rất vất vả để hái những búp cây trà xanh cổ thụ để chế biến, họ phải leo thang lên tận những cành cao nhất để hái những búp trà non ngon nhất.

  • Lá cây trà xanh cổ thụ:

Lá, búp cây trà xanh cổ thụ xanh mướt được phủ một lớp lông trắng như tuyết tạo nên nét đặc trưng cho loại trà xứ Tây Bắc này. Những cành, tán rộng san sát nhau tạo nên một rừng những cây trà cổ thụ.

Hiện nay cây trà xanh cổ thụ đang có nguy cơ mất đi vì một số tỉnh như Tuyên Quang, Lào Cai những cây thường mọc rất thưa thớt, tự nhiên, hoang dại cho nên giống cây trà xanh cổ thụ này cực kỳ hiếm.

>> Nguồn: http://caytraxanh.com/cay-tra-xanh-co-thu-9.html

Đăng bởi Phương Thảo 07-12-2017 990

Chuyên mục: Kinh nghiệm bán lẻ
Các bài viết liên qua đến Cây trà xanh cổ thụ

Tin nổi bật Kinh nghiệm bán lẻ

Công ty MBN
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688